(+84) 35 364 8183
Số 200/1/40 Bình Lợi, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Top 9 cách kiểm tra website có bị google phạt hay không cực chính xác

Đột nhiên một ngày nào đó, bạn chợt phát hiện web đang gặp một số vấn đề. Liệu có phải web đang bị google phạt hay không? Tại sao lại bị phạt? Làm thế nào để khắc phục lỗi này và tránh lặp lại trong tương lai? Đừng lo lắng, hãy kiểm tra trang web ngay. Bài viết này muabacklink.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra web và gợi ý bạn hướng giải quyết đúng đắn.

Định nghĩa về Google penalty

Hình phạt của Google (Google Penalty) có thể khiến toàn bộ hoặc 1 phần web:

  • Không có trong bảng tìm kiếm của google
  • Xuống hạng đột ngột trên SERPs

Thường thì trường hợp dưới xảy ra là do google phát hiện bạn đang spam. Hoặc thao túng google bằng bất kỳ cách nào.

Chẳng hạn, việc giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm có thể do web. Hoặc vài trang nào đó tối ưu quá liều từ khóa…

Nói chung, có nhiều lý do dẫn đến việc web bị google phạt.

Xem ngay: Google analytics là gì? Bật mí cách dùng Google analytics hiệu quả

Lý do khiến Google phạt bạn?

Vậy tại sao google lại trừng phạt các web phổ biến? Thực ra, có nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến google để ý bạn:

Kỹ thuật Black Hat

Là các hình thức che giấu nội dung và điều hướng bắt buộc người dùng đến 1 trang bạn muốn. Che giấu ở đây là bạn không hiển thị đủ content thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng.

Điều này hoàn toàn khác so với trường hợp “thin content”.

Thin content nghĩa là bạn không cung cấp đủ thông tin cho người dùng. Chứ không phải đang cố tình che giấu người dùng.

Nó có thể dễ dàng xác định được bởi các công cụ tìm kiếm google. Đó cũng là cơ sở thuật toán Google Panda ra đời.

Các Google bots dạo khắp các web và xác định trang nào có thin content. Kết quả là web của bạn sẽ phải chịu án phạt Google Panda.

Nhiều URL đến các web chính cũng có thể bị phạt nặng vì bản cập nhật thuật toán Google Penguin. Dựa vào thuật toán này, google dễ dàng phát hiện các mẫu liên kết không tự nhiên.

Spam

Đây là 1 trong những lý do phổ biến nhất cho các hình phạt. Sau khi thuật toán Penguin với Payday Loan được update. Công cụ kiểm tra web phổ biến khác của Google – Exact Match Domain. Có mục đích giảm số lượng tên miền spam giống từ khóa chính.

Content trùng lặp

Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân quan trọng khiến web bị google phạt. Để tránh vấn đề này, bạn cần kiểm tra tất cả nội dung bằng công cụ kiểm tra đạo văn. Google cho phép web của bạn có tối đa 10% nội dung giống với tổng thể trang web.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khác, bạn vẫn có thể bị phạt.

Tốc độ tải trang web

Đây không phải yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp việc google phạt web bạn. Nhưng trong thời gian dài nó có thể làm giảm thứ hạng web. Và khiến web dính hình phạt thuật toán.

Một số yếu khác

  • Cấu trúc web không đúng hay hacker tấn công web cũng là lý do gây nên vấn đề này.
  • Đây là những lý do phổ biến nhất dẫn đến hình phạt của google. Vì thế, điều quan trọng là chủ sở hữu web cần biết nên làm gì để tránh những rắc rối đó.

5 Cách nhận biết web bạn đang gặp rắc rối

Liên kết không tự nhiên trỏ tới web

Nếu bạn mua link, trao đổi link, guest posting link, chèn link vào comment, gửi web đến hàng ngàn thư mục spam khác… Gần như bạn sẽ bị án phạt thủ công từ google và nhận được tin nhắn trong Search Console.

Để phục hồi, bạn cần yêu cầu Google Search Console loại các link hoặc để nofollow. Ghi lại các nỗ lực của bạn. Sử dụng công cụ disavow link để yêu cầu google không tính các liên kết đó. Đồng thời gửi yêu cầu đề nghị google xem xét lại.

Nếu thất bại lần đầu tiên, hãy dành thời gian lặp lại quy trình và gửi lại yêu cầu đánh giá.

Liên kết không tự nhiên trỏ từ web của bạn đến web khác

Nếu đã từng bán các link hay có nhiều link trong các trang của bạn trỏ đến web khác. Sau đó xóa đi các link hoặc để nofollow và gửi yêu cầu xem xét lại.

Thin content

Nếu web có nhiều trang chưa thin content, bạn nên xóa hoặc gộp các trang lại với nhau.

Việc để no index các trang thin content sẽ không hiệu quả. Hãy cố gắng bằng cách bổ sung content unique.

Trùng lặp Content

Google không thích các nội dung không là duy nhất. Nếu liên tục sao chép nội dung thì hãy dừng lại và làm theo các bước tương tự thin content.

Tối ưu hóa web của bạn

Một web không thân thiện với Search Engine Optimization không phải lý do để google phạt. Nhưng nếu bạn gặp rắc rối vì một hình phạt. Thì việc web thân thiện với SEP sẽ giúp kiểm tra tối ưu hóa web của bạn nhất có thể.

9 cách kiểm tra website có bị google phạt hay không cực chính xác

Traffic

Nếu đột nhiên bạn thấy traffic web giảm đột ngột. Điều cần làm là check lại xem có bản cập nhật nào được đưa ra tại thời điểm đó hay không.

Kiểm tra tên miền trên Google

Gõ Domain Name (tên miền) trên Google. Để xem liệu nó có xuất hiện 1 trong 10 kết quả hàng đầu hay không không. (không kèm phần TLD – Top level domain)

Nếu không, 90% có thể web bị Google phạt.

Bên cạnh đó, nếu bạn gõ tên domain và từ khóa chính trên công cụ tìm kiếm. Một số trang không hiển thị thì có thể bạn đã dính án phạt 1 phần từ google.

Kiểm tra hosting

  • Kiểm tra hosting hết hạn

Bạn nên kiểm tra phần này trước khi quá muộn. Cách làm rất đơn giản, đăng nhập hosting, nhấp services => my services. Sau đó hiện lên khung ghi ngày hết hạn hoặc gia hạn thêm. Ngoài ra, nhà cung cấp cũng thường gửi mail nhắc nhở gia hạn trước 15- 30 ngày. Do đó, bạn nên theo dõi hộp thư thường xuyên để không bị bỏ lỡ.

  • Kiểm tra dung lượng hosting

Việc hosting đầy dung lượng có thể gây ra vấn đề như web chậm hay ngưng hoạt động. Thông thường, mỗi gói hosting cung cấp dung lượng ổ cứng nhất định. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đăng nhập quản trị hosting => resource usage góc phải.

Check lỗi trùng lặp Content

Check xem content của bạn có bị bỏ qua do trùng lặp content hay không? Kiểm tra bằng cách đơn giản nhất là thêm &filter=o vào cuối URLs bài viết. Nếu vẫn xuất hiện bài viết của bạn thì web của bạn bị phạt rồi đó.

Xem thêm: Content là gì? Bỏ túi bí quyết để có một bài viết content SEO đúng chuẩn?

Check file robots.txt

Hãy xem lại file robots.txt của mình có bị lỗi. Hay chặn Google index URLs của mình hay không?

Nếu bạn chặn google index trang thì gỡ ra là được. Sau đó kiểm tra lại thẻ meta robots xem bạn đang đặt noindex hay nofollow.

Check lại blacklist

Đôi khi google cũng nhầm lẫn khi lọc web của bạn vào danh sách blacklist. Cách kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng cú pháp sau:

https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= tenmien

Lưu ý thay “tenmien” bằng tên domain của bạn.

Google sẽ trả lại kết quả cho bạn ngay lập tức.

Kiểm tra Google PageRank

Pagerank đột nhiên bị giảm đột ngột cũng là một dấu hiệu đáng ngờ. Nó cho thấy web của bạn đang bị Google Penalty.

Đơn giản là bạn có thể dùng plugin SEO Quake để check google pagerank của web. Nếu pagerank web bị giảm thì nghĩa là web đã bị google phạt.

Kiểm tra các link của web

Khi bạn xây dựng bất cứ web nào. Nếu có 1 trang bị phạt thì rất dễ kéo theo các web khác cũng bị phạt tương tự.

Chính vì thế, hãy kiểm tra xem web của bạn có bất kỳ link từ bên ngoài trỏ về. Hay link từ web mình trỏ đến google phạt không. Nếu không cẩn thận, đây cũng có thể là nguyên nhân kéo đến việc web của bạn bị phạt theo.

Lời khuyên lúc này là bạn nên dùng công cụ Ahrefs. Để check chính xác xem web có dính trường hợp tương tự hay không nhé.

Tối ưu hóa quá liều (Over-optimized)

Bạn cần kiểm tra xem mình có đang cố thao túng google bằng cách nhồi nhét từ khóa. Hay anchor text giống nhau. Khi bạn cố tính làm thế, chẳng khác nào bạn đang kêu google hãy phạt bạn đi.

Điều bạn nên làm lúc này là có vài anchor text dài và chứa từ khóa chính. Đảm bảo nội dung mà bạn muốn link tới.

Tổng kết

Nếu không may web bạn bị google phạt cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn làm những điều nhất quán trong một vài tháng. Web chắc chắn sẽ được gỡ bỏ án phạt của google.

Bên cạnh đó, nếu content của bạn tốt, nó sẽ thu hút nhiều organic traffic. Đồng thời cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng google.

Bài viết liên quan